Trang

Thứ Năm, 7 tháng 5, 2020

Đừng cố gắng làm người thành công, hãy cố gắng trở thành người có giá trị (A. Einstein)


28 Hình ảnh Câu nói của Danh Nhân đẹp nhất | Châm ngôn, Lời trích ...
Đạt được thành công trong cuộc sống là đạt được một chỗ đứng trong xã hội. Vì thế, xã hội con người càng phát triển, mỗi cá nhân lại càng phải nỗ lực hơn để có một chỗ đứng trong xã hội. Và những cách thức thành công trở nên bí quyết hữu hiệu cho những ai mong muốn được thành công. Có thể thấy rõ điều này ở trên Internet khi những trang web đầy nhan nhản những quảng cáo: làm thế nào để thành công, thành công không khó như bạn nghĩ… cũng thế, những cuốn sách bàn về thành công theo kinh nghiệm của một nhà thành công nào đó thường trở thành những cuốn sách best seller của độc giả. Chưa bao giờ con người có nhiều bí quyết thành công như thế, nhưng cũng chưa bao giờ nạn thất nghiệp hay tình trạng vô gia cư lại diễn ra nhiều trong thời đại hôm nay. Tại sao thế? Đơn giản chỉ vì con người không chỉ tồn tại nhờ thành công, vì thành công chưa phải là đích điểm của cuộc sống, do đó khi học theo sự thành công của người khác, họ đã vô tình trở thành bản sao của người ta. Khẳng định chính mình là điều quan trọng, nhưng con đường đi đến sự thành toàn ấy lại có nhiều ngã rẽ, do đó sự lẫn lộn giữa giá trị bản thân và sự thành công về một khía cạnh nào đó trong cuộc sống thường xuyên xảy ra. Chính vì thế, điều tối cần đối với con người là sống đúng với chính mình để đạt tới người giá trị như Einstein đã nói: “Đừng cố gắng làm người thành công, hãy cố gắng trở thành người có giá trị”.

            Vậy đâu là sự khác biệt giữa người thành công và người giá trị? Làm thế nào mới có thể trở thành người giá trị trong một xã hội luôn được thiết định để trở thành người thành công?
            Thành công là đạt được kết quả, mục đích về một lĩnh vực nào đó như kế hoạch đã được lập sẵn. Một cầu thủ bóng đá đạt được danh hiệu cầu thủ xuất sắc nhất là hoa trái của sự kiên trì, chăm chỉ luyện tập mỗi ngày của anh ta, và đó là người thành công. Một sinh viên sau khi tốt nghiệp có một công việc ổn định, lương cao và có nhiều cơ hội tiến thân là kết quả của những nỗ lực, cố gắng qua những năm tháng học tập, và đây chính là người thành công. Có thể nói, người thành công là người đạt đến một mức độ cao theo tiêu chuẩn trong một lĩnh vực nào đó. Đó là người hoàn thành mục tiêu đề ra, đạt được những thành tích khiến người khác phải nể phục. Trên con đường để đạt mục tiêu, cách làm của người thành công có thể có nhiều cách khác nhau.
            Nhưng con người sống không chỉ để trở thành người thành công theo sự đánh giá, những tiêu chuẩn đã được đề ra do nhân loại thiết định, mà còn một điều khác họ hướng đến chính là sự thành công theo căn tính riêng của mình, đó là trở thành một người giá trị. Nếu như người thành công là người đạt được mục đích theo tiêu chuẩn của số đông, thì người giá trị là người đạt tới sự thành công theo tiêu chuẩn của lương tri. Người giá trị là người đạt đến sự thành công của nhân vị mình. Họ phát triển trọn vẹn sự độc đáo của chính mình mà không theo hình bóng khác. Quả thế, như Mason từng viết nên một tác phẩm của mình để diễn tả điều này: Sinh ra là một bản thể, đừng chết như một bản sao. Người giá trị có một ý chí mạnh mẽ để vượt qua những khó khăn, không buông xuôi trước nghịch cảnh và biết chấp nhận thiệt thòi hay đau khổ để hoàn thành bổn phận của bản thân đối với gia đình, xã hội và đơn vị, tổ chức. Người giá trị khi làm ở bất kỳ cương vị nào, xử lý bất kỳ công việc gì cũng luôn khiêm nhường, thận trọng và trung thực. Họ có thể đúng, có thể sai trong mỗi tình huống khác nhau nhưng luôn giữ được giá trị căn bản của con người. Người có giá trị luôn được kính trọng dù có thực sự “thành công” hay không.
            Từ những điểm trên có thể thấy được tiến trình trở thành người thành công và người giá trị. Mặc dù cả hai đều thể hiện sự đạt được một mức độ thành công cao trong cuộc sống, nhưng xét vào chi tiết, ta thấy được sự khác biệt trong đó. Thật thế, con đường của người thành công không giới hạn về cách thức hoạt động. Để đạt được thành công, không nhất thiết phải lắng nghe tiếng nói của lương tri và giá trị luân lý cũng không đóng vai trò quan trọng đối với họ.
            Hình ảnh một người công chức sẽ minh họa rõ ràng cho điều này. Mục đích của anh ta đạt được vị trí cao trong tổ chức, để thực hiện được mục tiêu này, anh ta có thể nỗ lực vươn lên bằng năng lực của bản thân, nhưng bên cạnh đó anh ta cũng có thể sử dụng cách thức khác như nịnh bợ lấy lòng cấp trên hoặc sử dụng “phong bì” với mong muốn mục tiêu của mình mau chóng đạt được. Trong cuộc sống, còn có nhiều hình thức không chính trực khác tùy theo mục tiêu mỗi người theo đuổi, giúp họ được thành công.
            Tuy nhiên, đối với người giá trị, họ chỉ có thể đi một con đường duy nhất đó là sống đúng với chính mình và lắng nghe tiếng nói của lương tri. Bởi họ không thể trở thành người giá trị khi vất bỏ những phẩm chất của chính mình. Henri Frédéric Amiel, một nhà triết học, nhà thơ và nhà phê bình đạo đức người Thụy Sĩ, thật chí lý khi nhận định: “Giá trị của một người không nằm ở những thứ mà anh ta có, hay thậm chí là những điều mà anh ta làm, mà là bản chất của anh ta...” Khi nhận biết giá trị của mình, họ cũng dễ dàng bước ra với người khác. Bởi mỗi người tự bản chất luôn mang sự độc đáo và duy nhất, nhưng không có nghĩa họ tồn tại trong sự cô độc chính mình, vì giá trị của mỗi người chỉ được nhận ra và làm phong phú thêm khi trao bản cho người khác. Albert Schweitzer quả chí lý khi nhân định: “Chân giá trị của một người không được tìm thấy trong bản thân anh ta, mà nằm ở những sắc màu và đường nét đã trở nên sống động trong người khác”.
            Như thế, để thành tựu được chính mình, người ta không thể bằng lòng ở sự thành công ở một phương diện nào đó, mà phải vươn lên sống với giá trị của mình, để đưa giá trị đó trở yếu tố căn bản của cuộc sống mình. Sự thành công nếu không bước đi trên con đường chính trực sẽ dẫn con người tha hóa chính mình khi mải mê chạy theo khát vọng thành công. Sự thành công chỉ mang đến cho con người vinh quang ở một khoảnh khắc nào đó trong cuộc sống, nhưng sự giá trị thì mang lại cho họ vinh quang vượt thời gian, vì không chỉ ở thế hệ hiện tại kính trọng mà còn trở thành tấm gương cho đời sau.
            “…Trở nên người giá trị” tức là sống đúng căn tính của mình. Căn tính đó duy nhất và độc đáo trong vũ trụ hữu hạn. Sự độc đáo và duy nhất thể hiện nơi tư chất của mỗi người. Khi những tư chất ấy thể hiện trong cuộc sống là lúc họ trở thành người giá trị. Giá trị của mỗi người chỉ phát triển trọn vẹn khi bước đi theo tiếng nói của lương tâm, và tuân theo những yếu tố căn bản như kinh nghiệm của Einstein: Điều đã luôn thắp sáng con đường tôi đi và hết lần này đến lần khác truyền cho tôi sự can đảm để đối diện với cuộc sống một cách vui tươi, đó chính là Sự tử tế, Cái đẹp và Sự thật. Con người chỉ có thể tìm thấy được chính mình khi quy chiếu vào những yếu tố căn bản ấy”.
           


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét